Bóng đá Việt và chuyện đưa cầu thủ ngoại nhập nội

Nhìn đội hình đội tuyển Việt Nam đá với Úc thì mới thấy chúng ta thua thiệt như thế nào. Như học sinh cấp 2 đá với sinh viên cao học đang làm nghiên cứu sinh

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa có trận thua 0-4 trước tuyển Australia, một trận thua quen thuộc, thực sự thì thua nhiều quá nên mọi thứ đã quá quen thuộc, hòa hoặc thắng thì đó mới là bất ngờ.

Chúng ta cũng có cơ hội, có những tình huống phối hợp sắc nét, suýt nữa thì cắt tiết được đối thủ chứ không phải không, nhất là trong những phút đầu hiệp 2, đôi khi chúng ta dồn ép đối thủ dưới cơn mưa ngang qua tầm tã. Công Phượng có 1 cú sút đập trúng người thủ môn đối phương, Thành Chung đánh đầu vọt qua xà, nhưng đó là tất cả. Tuấn Hải lần đầu thi đấu rất xông xáo, thể hiện khát khao khát vọng khẳng định bản thân mình. Tấn Trường bắt bóng ổn, ngoài những bàn thua không thể cản nổi. Quang Hải vẫn thi đấu tốt, sáng nhất đội như thường lệ, với những đường chuyền sáng nước, ngoặt bóng qua người khiến đối phương lúng túng.

Tuy nhiên đội tuyển Việt Nam một khi đã chấp nhận tấn công đồng nghĩa chấp nhận bị phản công, ăn đòn hồi mã thương, đội tuyển của chúng ta chịu chơi, chịu trận. Và tỷ số 4-0 đã phản ánh đúng trình độ của hai đội. Chúng ta còn một khoảng cách rất xa nữa so với nên bóng đá hàng đầu châu Á, châu Úc.

Một điều đáng khen là hôm nay cổ động viên Việt Nam ngập tràn sân vận động nước Úc, những tiếng hô vang rung trời chuyển đất: “Việt Nam”, “Việt Nam”, làm tôi cứ tưởng Việt Nam mới là chủ nhà, còn sân này là sân Mỹ Đình. Cộng đồng người Việt ở Úc hình như đang Việt Nam hóa nước Úc, mang văn hóa Tết Nguyên đán, bánh chưng bánh dày khai sáng cho người Úc.

Nhìn đội hình đội tuyển Việt Nam đá với Úc thì mới thấy chúng ta thua thiệt như thế nào. Như học sinh cấp 2 đá với sinh viên cao học đang làm nghiên cứu sinh. Thật sự quá khó cho đội tuyển Việt Nam. Chúng ta đã đến giới hạn rồi.
Đã đến lúc cần những sự đột phá, cần những nhân tố mới, đó là những cầu thủ nhập tịch hoặc cầu thủ Việt kiều,

đang thi đấu ở nước ngoài, có khát khao, khát vọng cháy bỏng cống hiến cho quê hương đất nước. Đã đến lúc đội tuyển bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi một cách mạnh mẽ, để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách về thể hình, khả năng tì đè, trình độ, kỹ chiến thuật ban bật phối hợp trước các đối thủ hàng đầu châu Á.

Giải quyết được hai vấn đề trên thì ngày mà đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự World Cup không còn xa nữa đâu.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt