Chính sách bóng đá kiểu ‘ăn xổi’ ảnh hưởng thế nào với 1 nền bóng đá ?

Chính sách làm bóng đá theo kiểu "Ăn xổi" được hiểu là tập trung phát triển cho từng thời kì mà không có định hướng phát triển lâu dài.

Chính sách bóng đá kiểu ‘ăn xổi’ là gì ?

Chính sách làm bóng đá theo kiểu “Ăn xổi” được hiểu là tập trung phát triển cho từng thời kì mà không có định hướng phát triển lâu dài. Nhiều nền bóng đá trên thế giới đã áp dụng định hướng phát triển này cho Đội tuyển Quốc gia của nước họ và đạt được một số thành tựu nhất định. Thế nhưng cách làm bóng đá này đã phải nhận trái đắng sau những lần dành các danh hiệu. Một số Quốc gia áp dụng chính sách này có thể kể đến như Singapore, Trung Quốc, Qatat, hay mới đây là đội tuyển nữ Philippines.

>>> Dự đoán trúng thưởng: Kèo World Cup 2022 chắc ăn <<<

Vậy phát triển bóng đá theo kiểu “Ăn xổi” có tác động như thế nào đến một nền bóng đá

Thứ nhất: Đội tuyển Quốc gia mạnh lên rất nhanh nhưng cũng yếu đi rất nhanh, sự nôn nóng của liên đoàn bóng đá cũng nhưng sự thờ ơ trong công tác đào tạo trẻ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng này. Điển hình là tại Trung Quốc khi liên đoàn bóng đá xứ tỷ dân đã không tiếc tiền để nhập tịch các cầu thủ nước ngoài nhằm Tây hoá đội tuyển. Hành động này đã đi ngược lại hoàn toàn với chiến lược đào tạo trẻ vốn đã ngốn rất nhiều tiền của và thời gian do chính họ bỏ ra.

Tương tự đối với Singapore. Chính sách Tây hoá Đội tuyển giúp họ lên ngôi Vô địch Tiger CUP 2004, và cũng kể từ đó đến nay Đội tuyển Singapore đã yếu đi trông thấy, giờ đây họ chỉ được xem là một đội bóng trung bình yếu của khu vực

Thứ hai: Chỉ chú trọng đầu tư phát triển cho một lứa duy nhất, Qatar là minh chứng rõ nhất cho điều này nơi sẽ đăng cai World CUP 2022 vào cuối năm nay. Dường như những gì tinh tuý nhất của nước này đã được đổ dồn cho lứa sẽ tham dự World CUP, các tuyển thủ họ được chăm sóc đến tận răng, được liên đoàn bóng đá đưa đi du đấu khắp nơi, trong đi đó các lứa kế cận chỉ được chuẩn bị sơ sài cho các giải đấu, không quá nổi bật so với mặt bằng chung.

Điều này đã khiến các cấp độ trẻ của họ tụt lùi rất xa so với lứa đàn anh, bằng chứng rõ nhất là tại 2 kỳ U23 châu Á gần đây họ không thể vượt qua nổi vòng bảng trong khi lứa đàn anh có thể Vô địch ASIAN CUP 2019, lứa kế cận còn để thua Uzerbekistan 0-6 (tỷ số đậm nhất lịch sử giải đấu) kể từ khi thế hệ vàng của Qatar thua U23 Việt Nam tại bán kết U23 châu Á 2018 bóng đá trẻ nước này đã xa sút một cách không phanh.

>>> Truy cập: Tỷ lệ kèo Hot hôm nay cùng Soikeotot <<<

Và mấy ngày nay chúng ta nói nhiều về đội nữ của Philippines, sau khi áp dụng chính sách này họ đã ngay lập tực hái quả ngọt khi dành vé đến Vòng chung kết World CUP 2023 và đánh bại cả Thái Lan lẫn Việt Nam với tỷ số rất đậm để lên ngôi Vô địch AFF CUP nữ 2022

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt