Chuyện cầu thủ Việt được quan tâm nhất trên mạng xã hội

Đã gần tới ngày trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022 - giải thưởng cá nhân đầu tiên và danh giá nhất dành cho cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất Việt Nam trong năm. Chúng tôi bèn quyết định tìm hiểu, đâu là cầu thủ được người hâm mộ quan tâm nhất, hay là quả bóng vàng trong lòng người hâm mộ.

Trong thời kỳ mạng xã hội bùng nổ, một trong những thước đo của sự nổi tiếng chính là số lượt theo dõi trang cá nhân hoặc fanpage trên mạng xã hội. Chúng tôi tiến hành tìm hiểu số lượt theo dõi của các cầu thủ nổi bật trên Facebook và Instagram, 2 nền tảng mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam và nhận được các kết quả sau đây.

1. Trên Facebook

Hầu như tất cả các cầu thủ nổi tiếng ở Việt Nam đều sử dụng Facebook và cũng thường xuyên tương tác trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, một số cầu thủ chỉ sử dụng fanpage, do đó chúng tôi quyết định tách riêng hạng mục trang cá nhân và fanpage, vì fanpage có thể dùng quảng cáo để tăng số lượng người theo dõi.

>>> Dự đoán chuẩn xác: Các trận Soi kèo hôm nay <<<

1.1. Trang cá nhân

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu thủ có trang cá nhân được theo dõi nhiều nhất là thủ môn Bùi Tiến Dũng với gần 3 triệu lượt người theo dõi. Tiếp đó là Nguyễn Quang Hải và Đỗ Duy Mạnh.

1.2. Fanpage

Ở đây chỉ xét các cầu thủ chỉ dùng fanpage để tương tác. Cầu thủ có fanpage được theo dõi nhiều nhất là Nguyễn Công Phượng với hơn 3,7 triệu lượt theo dõi. Tiếp theo Nguyễn Trọng Đại với gần 700 ngàn lượt theo dõi và Nguyễn Tuấn Anh với gần 400 ngàn lượt theo dõi.
2. Instagram

Cầu thủ Việt nổi tiếng nhất trên Instagram là Đoàn Văn Hậu với hơn 1,1 triệu lượt theo dõi. Tiếp theo là Đỗ Duy Mạnh với hơn 1 triệu lượt theo dõi và Hà Đức Chinh với hơn 800 ngàn lượt theo dõi.

3. Một số nhận xét

Có thể nhận thấy ngay, 10 cầu thủ có trang cá nhân Facebook được theo dõi nhiều nhất đều đã từng tham gia Giải vô địch U23 Châu Á năm 2018 ở Thường Châu. Thành tích ở giải đấu này đã tạo nên một bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam, và các cầu thủ này đã được đông đảo người hâm mộ yêu mến. Đây chính là cú hích ban đầu cho sự nổi tiếng của lứa cầu thủ này. Và chính nhờ sư kiện Thường Châu đem lại lượng theo dõi Facebook rất đông, cho dù đến nay, một số cầu thủ chỉ đóng vai phụ ở đội tuyển, hoặc đã giã từ đội tuyển, vẫn có lượng theo dõi hơn hẳn các cầu thủ trụ cột trong đội tuyển quốc gia.

Chỉ có số ít cầu thủ chỉ dùng fanpage để tương tác (đa số dùng trang cá nhân, hoặc duy trì song song cả trang cá nhân lẫn fanpage), tuy nhiên, rõ ràng 3,7 triệu lượt theo dõi Công Phượng là một số lượng rất lớn. Có lẽ chính vì thế nên Công Phượng được truyền thông mệnh danh là cầu thủ nổi tiếng nhất còn đang thi đấu.

>>> Click để xem: Kèo Ngoại Hạng Anh chính xác <<<

Trên Instagram thì nổi tiếng nhất cũng vẫn là các cầu thủ tham gia giải Thường Châu 2018, chỉ có Quế Ngọc Hải là cầu thủ duy nhất không tham gia giải Thường Châu mà vẫn có mặt trong top 10.

Tất nhiên, số lượng người theo dõi fanpage của cầu thủ, cũng như tài khoản Instagram có thể tăng mạnh nếu như sử dụng dịch vụ quảng cáo, nên các số liệu này chỉ mang tính tham khảo.

Đại đa số các cầu thủ nổi tiếng nhất, nếu không tính các cầu thủ tham gia giải Thường Châu thì đều là các trụ cột của CLB và đội tuyển quốc gia. Có thể thấy, đối với các cầu thủ này thì màn trình diễn trên sân cỏ của họ vẫn quyết định mức độ nổi tiếng.

Tất nhiên đây mới chỉ là nhận xét bước đầu của nhóm chúng tôi khi bắt tay vào khảo sát. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này để có thể khảo sát biến động của các thông số trên trong tương lai.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt