Chuyện ngày ấy: Thầy Park gặp thời cũng là nhờ ơn Bầu Đức

Cái lứa giỏi thời HLV Park Hang Seo là nhờ bầu Đức, chứ thực chất ko phải do thầy Park giỏi, hay nói cách khác thầy Park là may mắn gặp thời.

Thầy Park quá gặp thời 

Cái lứa giỏi thời HLV Park Hang Seo là nhờ bầu Đức, chứ thực chất ko phải do thầy Park giỏi, hay nói cách khác thầy Park là may mắn gặp thời.

Học viện HAGL Arsenal JMG bầu Đức sáng lập năm 2007 đã tạo ra một lứa cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam, dù không thể bán triệu đô hay thành công như quảng cáo.

>>> Cập nhật hôm nay: Các trận kèo hay trúng thưởng <<<

Cuộc đời làm bóng đá của bầu Đức luôn có những bước đi trước thời đại. Sau khi cùng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nổi danh ở V.League với 2 chức vô địch năm 2003, 2004, bầu Đức bắt đầu tính chuyện hợp tác với các đội bóng quốc tế, bắt đầu với Arsenal.

Đầu năm 2007, ông bầu Phố Núi cùng phái đoàn sang Anh, mời Arsenal… đá giao hữu. Huấn luyện viên Arsenal Arsene Wenger khi đó nói thẳng HAGL “không có cửa” mời Pháo thủ sang đá giao hữu. Tuy nhiên, chiến lược gia người Pháp cam kết sẽ giúp đỡ để HAGL xây dựng một học viện đào tạo bóng đá trẻ.

Đó là tiền đề để học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG ra đời cuối năm 2007. Học viện của HAGL gắn thương hiệu với Arsenal với tư cách “Đối tác chiến lược” (Strategic Partnership). Bầu Đức phải trả 1 khoản tiền lớn để gắn tên đội bóng nước Anh, bên cạnh việc trả tiền cho cả Học viện JMG.

Theo thỏa thuận, Arsenal có quyền chọn 2 cầu thủ hay nhất của học viện, cũng như hưởng 45% phí chuyển nhượng khi có cầu thủ HAGL được bán sang Châu Âu. Lò của bầu Đức từng sang Arsenal tập huấn nhiều lần, thậm chí thi đấu ngang ngửa với các đội U của Arsenal.

Công Phượng, Xuân Trường, Đông Triều và Tuấn Anh… từng được huấn luyện viên Wenger mời sang Anh đào tạo ngắn cuối năm 2012. Thậm chí, ông còn giới thiệu Tuấn Anh cho Olympiakos của Hy Lạp, nhưng chấn thương đầu gối đã ngăn cản cơ hội xuất ngoại của tiền vệ tài năng này trong sự nối tiếc lớn. Cuối cùng, chẳng có nhân tố nào trong 27 cầu thủ khoá I, II của học viện được Arsenal chọn giữ lại hay sang Châu Âu.

>>> Xem luôn: Bảng tỷ lệ kèo có thưởng <<<

Đúng 10 năm sau ngày hợp tác, Arsenal đã quyết định không còn hợp tác với HAGL nữa, một phần vì thay đổi chiến lược kinh doanh. Từ vòng 14 V.League 2017, đội bóng Phố Núi đã gở bỏ logo của đội bóng nước Anh trên trang phục thi đấu, trang web, fanpage đội bóng…

Việc hợp tác với Arsenal có nhiều dở dang nhưng nhìn nhận thấu đáo, cái bắt tay của bầu Đức đã tạo ra những tác động lớn đến bóng đá Việt Nam.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt