Các CLB ở V-League đều ‘trâu buộc ghét trâu ăn’ với mô hình làm bóng đá của HAGL

Mặc dù mô hình làm bóng đá của HAGL xưa nay luôn được xem là tiên tiến nhất V-League, nhưng phần lớn bị nhiều CLB hay giới chủ của các đội bóng khác không ưa.

Xin đừng ghen tị với HAGL 

Mô hình HAGl đáng phải học hỏi, vậy tại sao rất, rất nhiều người lại tỏ ra khó chịu với học viện của HAGL , hay do cái thói ganh ghét không muốn ai hơn mình của người Việt (tâm lý gato) ,cai cần học hỏi là cái mô hình ấy chứ không phải là học theo cách làm của người ta ( vì rất tốn kém), nhưng có những điều cơ bản sau mà có thể học hỏi được ở HAGL

1. Có 1 giám đốc kĩ thuật hay 1 hội đồng kĩ thuật là những người trực tiếp viết ra giáo án về cách đào tạo để từ đó các thầy đào tạo trẻ nhìn vào giáo án để dậy như cô giáo nhìn sách giáo khoa để giảng cho học sinh ( cái này việt nam đang thiếu và không định hình được và không có phương pháp chuẩn, mỗi thầy dậy 1 kiểu,chủ yếu là do copy các bài tập và kinh nghiệm là chủ yếu).

>>> Xem thêm bản tin nhận định: Kèo bóng đá Pháp ngon nhất <<<

2. Tính nghiêm túc trong đào tạo trẻ, chúng ta chưa đào tạo được thầy dậy trẻ đạt đến cỡ như Giôm của hagl. phải cần nhiều hơn nữa hàng 100 thậm chí hàng chục ngàn thầy như thầy Giôm thì mới đạt đến tầm châu lục, nói thế để thấy tầm quan trọng của người thầy ra sao.

3. Hệ thống sân bãi,cơ sở y yế ,bác sĩ ,chuyên gia thể lực (cái này tùy điều kiện của mỗi clb nhưng thiết nghĩ clb của việt nam thay vì mỗi năm bỏ 30-40 tỷ/năm để mua sắm cầu thủ thì hãy dành tiền đấy để xây dựng cơ sở hạ tầng rồi đào tạo trẻ).

Giá cầu thủ Việt Nam rất cao mà chất lượng lại nhàng nhàng là do các clb không tập trung đào tạo cầu thủ trẻ dẫn đến khan nguồn cầu thủ do cung vượt quá cầu, ở Việt Nam chỉ có 1 mình Quang Hải, 1 mình Văn Toàn, Thành Lương hay Công Phượng, nhưng ở Nhật, Hàn,… người ta có cả trăm cả nghìn cầu thủ như vậy, và còn nhiều cầu thủ giỏi hơn như vậy, cỡ Công Vinh ngày xưa sang nhật cũng chỉ là cầu thủ hạng trung( ngang với 1 cầu thủ trẻ hoặc hạng nhất cảu việt nam). Trước HAGL thì chỉ có SLNA là đào tạo ra được nhiều cầu thủ hay, nhưng do khó khăn tài chính cộng với cách làm việc cục bộ nên cũng không có ông bầu nào mặn mà với SLNA, cũng do cách đào tạo đã lạc hậu, rút bớt công đoạn đào tạo cầu thủ, nên tuy nguồn vào rất dồi dào nhân lực nhưng đẳng cấp cũng chỉ đạt ở tầm Đông Nam Á, như Công Vinh, Quang Hải chẳng hạn.

>>> Tham khảo bài phân tích: Kèo bóng đá tại soikeotot1.com <<<

Trong khi đó cái chúng ta cần là cổ vũ cho HAGL, cần nhân rộng cách làm của họ, cái cần nữa là đào tạo ra hang trăm nhìn HLV trẻ như ông Giôm, có được những giáo án khoa học tiên tiến của thế giới như của JMG hay bacar,bayer, thì không làm mà lại đi kéo hagl xuống để đạt mục đích gì, có lợi gì khi chê bai HAGL. cái hay cần học của họ là cách giảng dạy (HLV), giáo án khoa học thì không học theo mà lại cứ muốn làm theo lối cũ.

Làm như vậy không khác gì anh nông dân Việt  chê máy móc khoa học kĩ thuật của nhật là bình thường thôi, không bằng con trâu cái cày của người ta. Tư duy này cần thay đổi gấp.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt