Khát vọng khoác áo đội tuyển Việt Nam chưa đủ lớn: Liệu có nên tiếc cho Filip Nguyễn ?

Khát vọng khoác áo đội tuyển quốc gia lớn thế nào? Với mỗi người Việt, hay nói rộng hơn là với mỗi người mang dòng máu Việt, là một điều rất rất thiêng liêng.

Tiếc hay không tiếc ?

Trong bơi lội, chúng ta có Lê Nguyễn Paul, một chàng trai từ Mỹ trở về với khát vọng trở thành thành viên của đội tuyển Việt Nam. Lê Nguyễn Paul chủ yếu sống bên Mỹ, tiếng Việt biết chút ít, không cư trú đủ ở Việt Nam đủ tiêu chuẩn. Nhưng vẫn có hộ chiếu Việt Nam, vẫn nằm ở trong đội tuyển bơi lộ Việt Nam, vẫn tham gia SEA Games và các giải đấu thể thao.

>>> Cập nhật hôm nay: Các trận kèo hay trúng thưởng <<<

Trong bóng rổ, chúng ta có rất nhiều, từ Khoa Nguyễn, Tâm Đinh, Sang Đinh, rồi Chris Dierker, Justin Young… Gần như toàn bộ trong số họ đều không có đủ những căn cứ để nhập tịch hay có quốc tịch Việt Nam – nếu xét các yếu tố trong luật và thô cứng 100%. Nhưng họ vẫn khoác áo tuyển Việt Nam. Ngoài ra, chút nữa thôi là tuyển bóng rổ nữ của chúng ta có M. Jones – cũng là một Việt kiều.

Trong Tennis, chúng ta có rất nhiều các tay vợt Việt kiều. Trong đó, tiêu biểu nhất là Daniel Nguyễn – thi đấu chung kết SEA Games vừa rồi cùng Lý Hoàng Nam. Và lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có được bộ đôi huy chương cao quý nhất đấu trường quần vợt Đông Nam Á.

Nhìn về Filip Nguyễn, tiếc không? Thực sự là có.

Vậy khát vọng khoác áo đội tuyển quốc gia lớn thế nào? Với mỗi người Việt, hay nói rộng hơn là với mỗi người mang dòng máu Việt, là một điều rất rất thiêng liêng.

Filip Nguyễn, không có ai biết rằng Filip có thực sự mong muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam hay không? Chỉ có một cái chữ “Nguyễn” là không đủ. Hoặc nếu coi màu áo tuyển chỉ để “back up”, thì thật là tiếc cho Filip Nguyễn và cả cho chúng ta.

“Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”.

Filip mong chờ được khoác áo tuyển Việt Nam – đấy là sự thực, nhưng mong chờ đó chưa thực sự lớn, chưa thực sự khiến Filip vượt qua được những rào cản khác – ví dụ như Filip vẫn chọn khoác áo và ngồi dự bị ở tuyển Séc – nơi mà anh sinh ra, lớn lên và dành phần lớn cuộc đời.

>>> Xem luôn: Bảng tỷ lệ kèo có thưởng <<<

Có rất nhiều vận động viên Việt kiều trở về, thi đấu, nỗ lực và họ không đủ những điều kiện để sở hữu hộ chiếu Việt Nam. Nhưng mình nghĩ, những cái “điều kiện” đó, có thể xử lý được hết.

Quan trọng là, Filip Nguyễn có thực sự muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam hay không?

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt