Nội tại tranh cãi QBV: Xin hãy công tâm hơn cho Văn Quyết

Nội tại của bóng đá vốn dĩ đã là tranh đấu, với 2 phía có thắng - thua vận hành không ngừng nghỉ.

Văn Quyết không có lỗi

Nội tại của bóng đá vốn dĩ đã là tranh đấu, với 2 phía có thắng – thua vận hành không ngừng nghỉ. Tranh cãi cũng vì thế là một phần của bóng đá, khi nó là quy trình hướng đến cái đúng của người này, sai của người khác, thắng của phe này và thua của phe nọ.

Chuyện Quả bóng vàng Việt Nam có sự tranh cãi quyết liệt giữa chuyện Văn Quyết nhận Quả bóng Vàng và Tiến Linh nhận Quả bóng Bạc cũng là chuyện bình thường. Theo quan điểm của mình, điều đó còn là tốt cho chính giải thưởng này. Bởi điều đó cho thấy một góc độ tích cực. Đấy là bóng đá Việt Nam trong 1 năm có những ứng viên thể hiện mình và được ghi nhận bởi một bộ phận công chúng. Ở đây, cụ thể là Văn Quyết và Tiến Linh.

Một ngày trước khi Lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam được trao, mình có livestream về câu chuyện này. 49% bầu chọn cho Tiến Linh. 51% tin vào Văn Quyết. Trong những đợt bình chọn ấy, có người vì hâm mộ mà bấm nút chọn, có người vì chuyên môn mà lựa theo. Để nói rằng một lá phiếu phải tuyệt đối về lý tính là không thể. Bình chọn là con người với đa màu cảm xúc chứ không phải là máy tính vô tri. Mà ngay cả chuyện máy tính, bạn sẽ khớp cho máy tính một lệnh nào để nó lọc ra các tiêu chí chọn ra cầu thủ hay nhất? Bàn thắng? Kiến tạo? Số lần ra sân hay đóng góp cho CLB và ĐTQG?

>>> Tham khảo bài phân tích: Kèo bóng đá tại soikeotot1.com <<<

Vốn dĩ như phóng viên Mai Thế Sơn của VTC News kể, Văn Quyết và Tiến Linh vốn không nằm ở một hệ quy chiếu rõ ràng như những năm trước để đánh giá. Tiến Linh ghi 9 bàn ở V.League thật, nhưng anh không thể gánh B.Bình Dương vô địch Việt Nam tuyệt đối như Văn Quyết ở Hà Nội FC. Văn Quyết đá hay ở V.League thật nhưng dấu ấn của anh ở ĐTQG lại khiêm tốn.

Chính xác hơn, mình nghĩ rằng Văn Quyết cũng chẳng có nhiều thời gian để khẳng định mình. Bởi HLV Park Hang Seo đã có sẵn riêng một bộ quy chuẩn chọn cầu thủ mà ở đó, Văn Quyết không nằm trong kế hoạch của ông. Trợ lý Lee Young Jin sau cùng cũng phải nói rằng: Văn Quyết là diện cực hay ở CLB nhưng tiếc rằng tiêu chí chúng tôi ở ĐTQG lại không hợp với những gì cậu ấy có.

Câu chuyện ở thời tân HLV Troussier chắc chắn cũng sẽ thế. Rồi chúng ta cũng sẽ lại tranh cãi rằng vì sao cầu thủ này cực hay ở V.League mà ông lại không chọn. Bởi ở mỗi một HLV, một ekip huấn luyện, một vùng bóng đá (ĐTQG/CLB), họ có những tiêu chí, đánh giá, lựa chọn riêng biệt của chính họ.

Đặt ngược lại chuyện Quả bóng Vàng Việt Nam 2022, nếu Tiến Linh giành Quả bóng Vàng, Văn Quyết đoạt Quả bóng bạc thì chuyện tranh luận cũng vẫn sẽ diễn ra, khi bên không có bóng Vàng (Văn Quyết) cũng sẽ có những lý luận giống hệt như luận điểm hiện tại của những người muốn Tiến Linh có lần đầu giành danh hiệu cao quý.

Như đã nói, tranh cãi là chuyện bình thường trong vận hành không ngừng nghỉ của bóng đá. Và điều đó cũng sẽ giúp bóng đá tốt lên và người trong cuộc tốt lên.

>>> Xem thêm bản tin nhận định: Kèo bóng đá Pháp ngon nhất <<<

Tiến Linh sẽ nỗ lực chơi một mùa giải thật hay để giành lấy Quả bóng Vàng. Văn Quyết cũng sẽ phải minh chứng bản thân mình xứng đáng với danh hiệu ấy.

Bóng đá Việt Nam hưởng lợi, từ những cuộc cạnh tranh quyết liệt trên nhiều mặt trận như thế, với những cầu thủ bên tám lạng, người nửa cân.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt