V-League nhức nhối bao năm: Thực trạng tiền đạo ngoại giỏi hơn hàng nội

Tại sao tiền đạo nội ngày càng thiếu vắng ở V-League, một số nguyên nhân có thể lý giải như sau:

Theo thống kê V-League 2021, chỉ có 3 CLB có cầu thủ nội là người ghi bàn nhiều nhất đội: Hoàng Anh Gia Lai (Minh Vương, 12 bàn), SLNA (Hồ Tuấn Tài, 8 bàn), Bình Dương (Tiến Linh, 7 bàn). Thật đáng buồn đây là các CLB không đạt được thành tích gì trong những năm gần đây.

Các CLB còn lại phụ thuộc rất lớn vào việc ghi bàn của ngoại binh: Hà Nội (Omar, 15 bàn), Viettel (Bruno, 15 bàn), Quảng Nam (Samson, 13 bàn), Sài Gòn (Pedro, 12 bàn), Nam Định (Diogo, 12 bàn), Đà Nẵng (Merlo, 11 bàn), Quảng Ninh (Dyachenko, 10 bàn), Hải Phòng (Lynch, 10 bàn), Thanh Hoá (Rimario, 8 bàn), Khánh Hoà (Patiyo, 7 bàn), TPHCM (Mansaray, 5 bàn).

Tại sao tiền đạo nội ngày càng thiếu vắng ở V-League, một số nguyên nhân có thể lý giải như sau:

1. Các CLB phụ thuộc quá nhiều vào cầu thủ ngoại:

Các CLB thường bố trí 1 trung phong cắm là tiền đạo ngoại, các tiền đạo nội rất ít được tin tưởng ở vị trí này, nếu có ra sân thì thường chơi dạt biên.

2. Thể hình, thể lực, kỹ thuật của các tiền đạo nội không đáp ứng được chuyên môn:

Ngoài Tiến Linh (1997), Nhâm Mạnh Dũng (2000) có chiều cao gần 1m80, các tiền đạo nội có chiều cao trên dưới 1m70 nên rất khó khăn trong việc ghi bàn bằng đầu, ngoài ra các kỹ thuật dứt điểm, sút bóng 1 chạm…còn rất kém.

3. Thiếu các Huấn luyện viên chuyên sâu, chuyên biệt:

Đây đang là vấn đề lớn với bóng đá Việt Nam, hiện nay chúng ta đang rất thiếu các HLV đủ tiêu chuẩn, quay đi ngoảnh lại chỉ là các gương mặt cũ với phương pháp huấn luyện lỗi thời.

Hà Đức Chinh từng được huấn luyện bởi các tiền đạo nổi tiếng nhất như: Minh Chiến, Việt Thắng, Huỳnh Đức nhưng đến nay vẫn không nâng tầm được đẳng cấp.

4. Thiếu các giáo trình chuyên môn chuyên biệt:

Ngoài các trung tâm đào tạo trẻ lớn có giáo trình chuyên sâu đào tạo thủ môn, tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ thì ở các địa phương việc đào tạo chủ yếu là theo kinh nghiệm.

5. Thiếu các dụng cụ, công nghệ hỗ trợ hiện đại:

Việc tập chay không có dụng cụ hỗ trợ rất phổ biến ở Việt Nam, không có các công nghệ phân tích nên cầu thủ rất khó phát huy tối đa tiềm năng của mình.

6. Thiếu các trận đấu để các tiền đạo nội có thể tăng kinh nghiệm:

Đây là vấn đề lớn với VFF và Giám đốc kỹ thuật. Hiện nay các tiền đạo nội không được thi đấu thường xuyên nên càng thui chột. Thế hệ 2000 ngoài Danh Trung, Mạnh Dũng chúng ta không còn có gương mặt nào nổi bật. Trong 10 năm nữa nếu không thay đổi thì chúng ta khó có thể cạnh tranh vô địch SEA Games, AFF Cup chứ đừng nói đến giấc mơ World Cup.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt