Vui mừng bóng đá Việt Nam: Khi V-League bắt đầu chú trọng đến HLV thể lực

Ở Việt Nam trong khoảng 1 năm trở lại đây, 1 số đội bóng tại Vleague (Hà Nội FC, HAGL, Viettel ...) đã bắt đầu chú trọng đến vị trí huấn luyện viên thể lực/bác sĩ vật lý trị liệu.

Điểm sáng mới của bóng đá Việt

Ở VN trong khoảng 1 năm trở lại đây, 1 số đội bóng tại Vleague (Hà Nội FC, HAGL, Viettel …) đã bắt đầu chú trọng đến vị trí huấn luyện viên thể lực/bác sĩ vật lý trị liệu trong đội sau thất bại của CLB HNFC tại AFC Cup 2019 hay các cầu thủ HN năm 2020 rơi vào tình trạng sợ bóng do đối mặt với tình trạng lịch thi đấu dày đặc trong khi không có những phương án xoay tua, chuẩn bị thể lực kĩ lưỡng. Tuy nhiên nếu xét về nhiều mặt thì những đội bóng kể trên đều có tiềm lực tài chính thuộc diện khá, hùng hậu tại Vleague nhưng họ cũng đều đã từng trải qua ít nhất 1-2 đời HLV thể lực (Hà Nội đã từng làm việc cùng 2 HLV thể lực 1 Uruguay, 1 Hàn – Lee Gi Nam 2021) bởi không để lại nhiều dấu ấn chuyên môn, thậm chí không hợp tiêu chí chuyên môn với HLV trưởng ảnh hưởng tới thành tích của đội bóng.

>>> Tham khảo bài phân tích: Kèo bóng đá tại soikeotot1.com <<<

Hà Nội FC trong quá khứ cũng đã từng có câu chuyện dở khóc dở cười khi Bác sĩ trưởng phụ trách vấn đề y tế của đội đã phải xỏ giày, ra sân chỉ đạo cầu thủ tập thể lực khiến chuyên môn và hiệu quả của công việc rèn thể lực bị suy giảm đáng kể. Đây cũng là thực trạng của nhiều đội bóng không chỉ tại Vleague mà còn ở những giải đấu hạng dưới.

Vậy nguyên nhân ở đây là gì ? Và giải pháp khắc phục cho tình trạng trên ra sao?

Đầu tiên với nguyên nhân. Có rất nhiều lý do về việc các đội bóng tại VN nói chung không có những HLV thể lực trong đội hình nhưng lý do tiêu biểu đầu tiên phải kể đến đó là yếu tố tài chính. Bởi tại VN vẫn chưa đào tạo ra những huấn luyện viên thể lực dành cho bóng đá nói riêng, chúng ta vẫn có những HLV thể lực dưới dạng PT ở các phòng tập gym nhưng mang hướng cá nhân, kiến thức chung chung, cơ bản, không có chuyên sâu, chuyên ngành liên quan tới thể thao chuyên nghiệp nên có thể thấy cho dù 1 số đội bóng có đơn vị tài trợ là phòng tập gym – fitness nổi tiếng (TpHCM FC – California Fitness) nhưng chất lượng từ việc tập luyện thể lực vẫn chưa tăng. Điều này khiến các đội bóng sẽ phải bỏ ra 1 khoản tiền kha khá (theo tìm hiểu của tôi là ngang 1 suất ngoại binh) để thuê những chuyên gia, HLV thể lực từ nước ngoài đến.

>>> Xem thêm bản tin nhận định: Kèo bóng đá Pháp ngon nhất <<<

Tới đây thì có thể dễ dàng hình dung ra nguyên nhân thứ 2 đó là không phù hợp với các huấn luyện viên trưởng, mục tiêu của đội bóng. Trong quá khứ, rất nhiều những huấn luyện viên thể lực tới VN làm việc và họ cũng đem đến những kiến thức bổ ích về thể lực nhưng không phải ai cũng có thể trụ lại ở VN. Ngoài trường hợp Nam Định không thể giữ 2 chuyên gia thể lực tới từ Malaysia năm 2019, hay Đức 2020 do liên quan tới kinh tế thì rất nhiều HLV bị bật bãi khỏi các đội bóng vì yếu tố gắn kết, hậu trường. Tiêu biểu như trường hợp của 2 chuyên gia 1 GĐKT, 1 HLV thể lực người Uruguay đến làm việc ở HNFC trong giai đoạn tiền mùa giải 2020 đã rời đội bóng khi mùa giải chưa bắt đầu do những mâu thuẫn với HLV Chu Đình Nghiêm trong khâu tập luyện và phong cách làm việc không ăn khớp nhau.

Lý do thứ 3 là mục tiêu của những đội bóng khác nhau. Điều này thì quá dễ hiểu nếu so sánh giữa 1 đội bóng đua tranh vô địch như Hà Nội, với Nam Định, Sài Gòn ở top cuối hay CAND, Quảng Nam, Bình Phước ở hạng dưới. Tùy vào những mục tiêu trong mùa giải của đội bóng đề ra, lịch thi đấu và tình hình lực lượng sẽ cho chúng ta thấy vai trò của HLV thể lực ở đội bóng ra sao.

Và còn rất nhiều những lý do khác nhưng do số lượng từ viết có hạn nên mình chỉ liệt kê những nguyên nhân chính.

Đặng Chính Đàm

Chuyên gia: Đặng Chính Đàm

Tham gia soikeotot1.com: 04/07/2008

Giới thiệu: Nhà Báo tại trang Soi Kèo Tốt - Trang soi kèo nhà cái uy tín và chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Bằng 15 năm kinh nghiệm đã có trong nghề làm báo, tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho độc giả những tin tức bóng đá mới nhất, chính xác nhất và nóng hổi nhất. Những tin tức từ chuyển nhượng, chuyện đời tư cho đến tình trạng sức khoẻ, đội hình ra sân sẽ được tôi và những người đồng nghiệp của mình cập nhật một cách chi tiết nhất.


X

Soi Kèo Tốt